Kỹ thuật nuôi dưỡng gà Lạc Thủy đẻ

Gà Lạc Thủy có sức chịu đựng tốt, nhanh lớn, thịt thơm ngon, đặc biệt giống gà này mọc lông sớm chịu đựng tốt với khi hậu thời tiết lạnh. Giống gà này được Viện Chăn nuôi Quốc Gia phục dựng và bảo tồn thành công.

Kỹ thuật nuôi dưỡng gà Lạc Thủy đẻ

Kỹ thuật nuôi dưỡng gà đẻ từ 20 tuần trở đi

1.Mật độ nuôi đảm bảo từ  4con đến 4,5con/ m2 chuồng.

2. Chiếu sáng: Cần thực hiện đúng theo các bước sau:

- Kích thích chiếu sáng sẽ bắt đầu vào tuần tuổi thứ 20, bình quân mỗi tuần tăng thêm 1giờ để đạt được 14 giờ trong ngày.

- Cường độ chiếu sáng đạt 10lux tức là 3-4W/m2, khoảng cách bóng đèn từ 3m đến 4m lắp 1bóng với công suất từ 40-60w.

- Duy trì cố định thời gian chiếu sáng, không thay đổi tùy tiện thời gian chiếu sáng.

3. Ổ đẻ xếp cạnh tường chuồng với chiều cao thích hợp 40cm, được đặt ở chỗ mát. Ổ thường xuyên được lót trấu sạch,

4. Chuồng nuôi để thông thoáng hoàn toàn, chỉ kéo rèm che khi có giông bão, mưa to tạt nước vào chuồng. Khi trời lạnh chỉ kéo bạt che nơi có gió thổi trực tiếp vào chuồng.

5. Cho ăn:

- Khi gà bước vào nuôi tuần tuổi thứ 19 chuyển thức ăn và cho ăn ngay thức ăn gà đẻ.

- Khi gà đẻ đạt tỷ lệ 5% toàn đàn bắt đầu tăng mức ăn (tăng theo nguyên tắc tăng dần) và đạt mức ăn cao nhất tại thời điểm đẻ đạt tỷ lệ 40%, hoặc trên 40% và giữ nguyên mức ăn này đến thời điểm đạt đỉnh và suốt thời gian đạt đỉnh đẻ.

Kỹ thuật nuôi dưỡng gà Lạc Thủy đẻ

- Sau thời điểm đạt đỉnh đẻ, gà bắt đầu đẻ xuống thì mức ăn cũng giảm theo, tuy nhiên không giảm đột ngột.

- Mức ăn thấp nhất sau khi điều chỉnh bằng 92 - 95% so với mức ăn đạt đỉnh và giữ nguyên mức ăn này cho đến khi loại thải đàn gà.

- Cho ăn: Bố trí máng ăn 24con/máng (dùng loại máng ăn P50), hàng ngày cần nắm chắc số lượng gà có mặt trong chuồng để lấy thức ăn vừa đủ.

6. Cho uống: Cho gà uống nước sạch và mát thỏa mãn, hàng ngày vệ sinh máng uống. Máng uống dùng loại máng dài đặt trên rãnh thoát nước có chụp song sắt. Mật độ máng uống đặt 2 máng dài cho 100 gà(loại máng tôn dài 1,2m)

7. Chất độn chuông giữ khô sạch. Khi ẩm ướt phải thay ngay bằng trấu hoặc dăm bào đã sát trùng và rắc vôi bột vào chỗ nền chuồng bị ướt.

Kỹ thuật nuôi dưỡng gà Lạc Thủy đẻ

8. Phương thức nuôi: Nuôi gà theo phương thức bán chăn thả:

- Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc tạo dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới đảm bảo gà không thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô và ấm, thời tiết bất thuận (sau mưa, lạnh ẩm dài ngày) phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với mật độ 4 con/m2.

- Mật độ thả tối đa 1,5m2/con.

9. Chọn và loại thải gà đẻ định kỳ:

- Thời điểm bắt đầu chọn và loại thải gà đẻ bắt đầu sau thời điểm gà đẻ đạt đỉnh và đi xuống nhằm loại ra những con không đẻ hoặc đẻ kém Những gà đẻ kém có các biểu hiện như sau:

+ Mào rụt, chân khô, và nhẹ cân.

+ Gà có bụng cứng, lỗ huyệt khô.

+ Gà đang thay lông, hai bên sườn và cánh đang mọc lông măng.

+ Mặc dù có các biểu hiện trên nhưng trước khi quyết định loại bỏ thì cũng cần kiểm tra xem có trứng non trong tử cung hay không.

10. Thu nhặt trứng: thu nhặt trứng 3-4 lần trong ngày, trứng sau khi nhặt phải sếp vào khay để đầu to lên trên và bảo quản ở nơi khô thoáng và mát. Trứng bẩn và trứng dập phải để riêng.

11. Hàng ngày kiểm tra gà chết và gà yếu để loại thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà có mặt hàng ngày, lượng thức ăn cho ăn và số trứng đẻ vào sổ theo dõi.

Để mua giống gà hoặc gà Lạc Thủy, vui lòng liên hệ:

HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI GÀ LẠC THỦY

Địa chỉ: Thôn An Sơn 1, xã An Bình , huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0983 925 668

Email: galacthuy2018@gmail.com

Website: www.galacthuy.com.vn

Fanpage: GÀ LẠC THỦY