Miến dong Chiến Thọ

1. Nguồn gốc nguyên liệu

Phú Minh là một vùng quê chù phú về cây dong giềng với diện tích 120 ha, được người dân có kinh nghiệm trồng dong 30 năm. Đặc thù của Phú Minh là đồi núi, đất đá, sỏi mát ẩm dưới chân núi Ba Vì (núi Tản Viên) dong phát triển tốt, tỷ lệ tinh bột cao khác biệt so với dong trồng ở đất đồng bằng và đất bãi phù sa.

2. Quy trình sản xuất

Chọn giống tốt những mầm khỏe không sâu bệnh, đem trồng và chăm sóc, từ khi trồng đến khi thu hoạch 9 – 10 tháng tuổi, khi cây chuyển màu khô thì thu hoạch được, đào củ dong làm sạch đất và rễ mang về rửa sạch cho vào máy nghiền cùng với nước sạch nghiền dong, sau 2 giời đồng hồ bỏ nước và tinh bột đã cứng, lại cho nước sạch vào khuấy đi khuấy lại từ 8 đến 10 lần, để lọc sạn và nhựa của củ dong, được tinh bột sạch cho vào để tráng bánh, công việc chuẩn bị để tráng bánh tạo mỏng và tốt. Hồ hóa thực chất đây là khâu công việc chuẩn bị dịch tráng bánh, cần phải chuẩn bị dịch tinh bột đồng nhất không bị kết nắng trong quá trình tráng lấy khoảng 6 -7kg bột hòa đều trong 5 lít nước lạnh sau đó cho vào 70 lít nước sôi khuấy đều ta thu được dịch hồ sánh, đổ toàn dịch này vào khối tinh bột ưới đánh đều lên cho thêm nước lã sạch đếm mức cần thiết, được dịch bột đồng nhất dạng sệt sêt, để tráng bánh. Tráng tạo mỏng và hấp chín miến dong sau khi chuẩn bị dịch chuẩn bị dịch tráng tiến hành tráng tạo mỏng thành bánh tráng có độ mỏng 1,0 – 1,2 mm trên hệ thống bằng truyền máy tráng được làm chín bằng hơi nước đun trong nồi, sau đó được đưa ra phên để phơi nắng làm khô sơ bộ và ủ cân bằng ẩm, mục đích tạo cho bánh tráng có độ ẩm phù hợp cho việc cắt tạo hình, nếu bánh tráng ẩm quá sẽ không cắt được, nếu khô quá sẽ không cắt được gãy vụn, độ ẩm phù hợp là từ 20 -22%.

Tiến hành phơi nắng đến khi cầm giáp tay là vừa, tiếp theo cho bánh ra khỏi phên xếp bánh bọc kín phủ ni lông ủ trong 10 – 12 giời, quá trình ủ độ ẩm bánh tráng đồng đều, khi cắt tạo sợi sẽ không đứt gãy, cắt tạo hình sợi miến, dùng máy pha cắt nhỏ thành sợi miến dài từ 15 -60 cm, phơi khô miến dong sau khi cắt tạo hình miến được đem ra phơi trên các giàn phên bằng tre, nứa, thời gian tùy thuộc vào thời tiết nắng nóng, nhiều hay ít, cần phơi khô miến đến độ ẩm 8 -10 % kết thúc phơi ta thu được miến dòng thành phẩm và đem đóng gói.

3. Chất lượng sản phẩm

Sản xuất trên quy trình khép kín, tiếp theo sợi miến được hình thành với màu tráng ngà ngà trong, sám nhạt đây là màu đăc chưng của miến dong, đặc biệt miến dong còn mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe, cung cấp protein cho cơ thể, là thực phẩm an toàn cho bà bầu, thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì miến dong không có Cholesterol, giảm cân và giữ gìn vóc dáng.

4.Tính khác biệt của sản phẩm miến dong Chiến Thọ với sản phẩm cùng loại

-Lợi thế của sản phẩm được trồng và chế biến trực tiếp tại địa phương, với lợi thế sản xuất trong ngày, tinh bột mới tươi không sử dụng hóa chất tẩy rửa, phẩm màu, 100% tinh bột dong nguyên chất nên chất lượng miến được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Để mua hàng vui lòng liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT MIẾN DONG CHIẾN THỌ

Địa chỉ: Cụm 6, Phú Châu, Bu Chằm, Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình, Việt Nam

Hotline: 0982 574 776 - 0973 760 616

Email: miendongchientho@gmail.com

Web: http://miendonghoabinh.vn/

FanPage: MIẾN DONG CHIẾN THỌ

  •